ภาวะฉุกเฉินจากความร้อน (Heat Stroke)

heat stroke

 

เครดิตภาพ: NurseBuff.com

โอ๊ย! แดดแบบนี้เดินออกไปกินข้าวกลางวันนี่ละลายได้เลยนะเนี่ย เสียงบ่นจากคนรอบข้างเกี่ยวกับอุณหภูมิในช่วงนี้ของเมืองไทยดังระงมไปทั่ว ก็อากาศปีนี้ร้อนจริงๆ สูงสุดถึง 42 – 43 องศากันเลยทีเดียว

อากาศร้อนแบบนี้ ทำให้เกิดความแห้งแล้ง เสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้มากเป็นพิเศษ ต้องระมัดระวังกันให้มากขึ้นด้วยนะคะ แต่ที่สำคัญ อากาศร้อนแบบนี้ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของคนได้ไม่น้อยเลยทีเดียว คำว่า “Heat Stroke” หรือภาวะฉุกเฉินจากความร้อน จึงเป็นที่พูดถึงกันมากในทุกๆ ปีเมื่อหน้าร้อนมาถึง

“Heat Stroke” หรือ “โรคลมแดด” นั้น เกิดจากการที่ร่างกายมีอุณหภูมิสูงเกิน 40 องศาฯ ซึ่งจะส่งผลต่อระบบไหลเวียนเลือดและระบบสมอง จนก่อให้เกิดอาการหน้ามืด เป็นลม สำหรับผู้สูงอายุ หรือคนที่มีโรคประจำตัว อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

การรับมือกับอากาศร้อน สรุปได้ง่ายตามภาพด้านล่างเลยจ๊ะ

 

hot

เครดิตภาพ: สมาคมส่งเสริมความปลอดภัยและอนามัยในการทำงาน (ประเทศไทย)

 

ในกรณีที่เราพบผู้ป่วยโรคลมแดด เราสามารถช่วยเหลือ หรือปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยการนำเข้าในที่ร่ม ให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก นอนราบ ยกเท้าสูง คลายเสื้อผ้าให้หลวม ใช้ผ้าชุบน้ำเย็น/น้ำแข็งประคบตามข้อพับ ซอกคอ ซอกแขน เช็ดตัวเพื่อระบายความร้อนในร่างกาย ถ้าคนป่วยมีสติให้ดื่มน้ำหริอเกลือแร่ และนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด

นอกจากโรคลมแดด หรือ “Heat Stroke” แล้ว ยังมีโรคที่เกิดจากความร้อนได้อีกหลายโรค เช่น โรคตระคริวจากความร้อน และ การเพลียจากความร้อน เป็นต้น

ในช่วงที่อากาศร้อนจัดๆแบบนี้ อย่าออกกำลังกายหรือทำงานกลางแจ้งนานๆ แต่ถ้าจำเป็นให้ดื่มน้ำให้เพียงพอ ในกรณีที่สูญเสียเหงือมากให้ดื่มน้ำเกลือแร่ เพื่อชดเชยการขาดโซเดียมฯ และพักจากการทำงานหรือการออกกำลังกายกลางแจ้งเป็นระยะๆด้วยนะคะ อย่าหักโหม ต้องดูแลร่างกายให้แข็งแรง จะได้ไม่ป่วยจากอากาศร้อนๆ แบบนี้กันนะจ๊ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: สมาคมส่งเสริมความปลอดภัยและอนามัยในการทำงาน (ประเทศไทย)

The following two tabs change content below.

Suwanna Songsirisak

อดีต จป. ที่ยังคงอยากจะเป็น จป. อยู่ แต่ว่าตอนนี้ไม่ได้เป็นแล้ว (เป็นคนตรวจ จป. แทน)

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: