พนักงานรายวัน กับ ชีวิตบนเส้นด้าย

Screenshot 2015-02-15 16.22.16

วันนี้ได้อ่านข่าวๆ นึงแล้วรู้สึกหดหู่ใจจริงๆ เนื้อหาของข่าวนั้น คืออุบัติเหตุพนักงานพลัดตกถังปั่นเม็ดพลาสติก เสียชีวิตในสภาพร่างแหลก และน่าสยดสยองที่สุด T^T สภาพศพจะน่ากลัวขนาดไหน ให้ลองนึกถึง เนื้อหมูปั่นหยาบเอาก็ละกันนะคะ … ตามข่าวแล้ว เค้าบอกว่าพนักงานหน้ามืดจึงพลัดตกลงไปเสียชีวิต แต่ยังต้องสอบสวนกันอีกครั้ง จากประสบการณ์แล้วต้องขอบอกว่าเรื่องนี้งานเข้าอย่างแรงแน่นอน 

เหตุการณ์เลวร้ายแบบนี้คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว เราก็ต้องหาวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก สำหรับอุบัติเหตุครั้งนี้ อาจจะป้องกันได้ด้วยหลักการทางวิศวกรรม เช่น ทำสายพานลำเลียงเม็ดพลาสติกขึ้นไปเทลงถังแทนการใช้คน, จัดทำอุปกรณ์ในการถ่ายเทเม็ดพลาสติกแทนการให้คนไปยืนอยู่ใกล้กับจุดที่มีความเสี่ยงในการพลัดตกลงไป, จัดทำราวกันตก หรือแม้แต่การใช้เชือกนิรภัย (หลักการณ์เดียวกันกับการคล้องเชือกเวลาปีนเขานั่นแหระ) หรือจะป้องกันที่ตัวบุคคล โดยการตรวจสอบความพร้อมของผู้ปฏิบัติงานให้ดี (ทั้งสภาพร่างกาย และ สภาพจิตใจ) ก่อนทีจะอนุญาตให้พนักงานเข้าไปทำงานในจุดที่เสี่ยง

การแก้ไขและการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบางวิธี (ย้ำนะคะ ว่าแค่บางวิธีเท่านั้น) อาจจะต้องใช้เงินในการลงทุนมากอยู่สักหน่อย, เพิ่มความยุ่งยาก หรือใช้เวลาในการทำงานมากขึ้นสักนิด แต่เชื่อเถอะคะว่า “มันคุ้มแสนคุ้ม” เพราะถ้าเราปล่อยให้อุบัติเหตุเกิดขึ้น นอกจากค่ารักษา ค่าชดเชย ที่สามารถตีเป็นเงินได้แล้ว ชีวิตและขวัญกำลังใจในการทำงานของพนักงานที่เสียไป จะเป็นความเสียหายที่มีค่ามหาศาลอย่างที่คุณก็คาดไม่ถึงเลยทีเดียว

ถ้าผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอใส่ใจในเรื่องของความปลอดภัยในการทำงานให้มากขึ้นอีกนิด,  ผู้ปฏิบัติงานใส่ใจในชีวิตและสวัสดิภาพของตนเองให้มากขึ้นอีกหน่อย อุบัติเหตุก็จะลดลงจนคุณสังเกตุได้…ฟันธง

ไม่ว่าผลของการสอบสวนอุบัติเหตุครั้งนี้จะเป็นอย่างไรก็แล้วแต่ ในฐานะเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยคนหนึ่ง ก็อยากจะให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ ให้กับทุกๆคนที่ยังต้องทำงานในสภาพที่มีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอันตรายไว้ว่า

“ในฐานะเจ้านาย คุณต้องดูแลลูกน้องของคุณ ให้เหมือนกับการดูแลลูก และ ดูแลน้องของคุณ (ให้สมกับคำว่าลูกน้อง)”

“ในฐานะลูกน้อง ชีวิตของเรา ความปลอดภัยของเรา เราจะต้องเป็นผู้ดูแล อย่านำชีวิตของคุณไปแขวนไว้บนเส้นด้าย และคำว่าไม่เป็นไร”

สุดท้ายนี้ ก็อยากจะย้ำกับคนทำงานทุกๆคนเหมือนกับที่เคยพูดไว้เสมอว่า เรามาทำงานใช้แรงกาย แรงสมอง แลกเงินทองเป็นค่าตอบแทนกลับไป ไม่ได้เอาชีวิต เอาร่างกาย เอาสุขภาพของเรามาแลก ดังนั้นจงทำงานโดยคิดเรื่องความปลอดภัยไว้เสมอและอย่าลืม ว่า ” ความปลอดภัย เริ่มได้ที่ตัวคุณ ”  Safety Start With You  ^^

The following two tabs change content below.

Suwanna Songsirisak

อดีต จป. ที่ยังคงอยากจะเป็น จป. อยู่ แต่ว่าตอนนี้ไม่ได้เป็นแล้ว (เป็นคนตรวจ จป. แทน)

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: