ทำงานกับคนต่างยุคสมัย อยู่กันยังไงให้ได้เรื่อง

7006263923_5048e1fa5a_zเครดิตภาพ: Knoll Inc via Flickr

 

ผมได้รับเชิญไปร่วมงาน Adecco Client Event หัวข้อ Unboxing Gen Z ที่จัดโดย Adecco Thailand มาครับ เค้าว่าในอนาคตอันใกล้ เด็กที่เกิดในยุคมิลเลเนียม จะก้าวเข้าสู่วัยทำงานกันละ

คน GenZ เป็นคนชอบอะไรที่สั้น กระชับ ฉับไว ได้ Outcome เกิดในยุคของเทคโนโลยี มีแนวโน้มที่จะรออะไรนานๆ ไม่ได้ สนใจการทำงานแบบ Multitask มีความมั่นใจ ติดสังคมออนไลน์อาจจะพูดได้ว่า Facebook คือลมหายใจ LINE คือจิตวิญญาณ กันเลย

ฟังแล้วมันช่างแตกต่างจากคนยุคเราๆ ท่านๆ ไม่ใช่น้อยเลยนะครับคุณว่ามั้ย

ทีนี้ การที่ออฟฟิศนึง มีคนหลายวัย มาทำงานร่วมกัน ปัญหาช่องว่างระหว่างยุคสมัย จึงเป็นเรื่องไม่ยากที่ใครๆ จะคาดเดาออก

เพื่อให้ทุกคน ทุก Gen เข้ากันได้ดี โอกาสนี้ เลยอยากจะแชร์ไอเดียแบบ NLP ซึ่งผมนึถึงเรื่องที่อยากจะแบ่งปัน 2 เรื่อง

เรื่องแรก คือ การมองภาพรวม หาจุดร่วม ของคนทั้งหมด
แต่ไหนแต่ไรมา การที่จะทำให้คนส่วนใหญ่เดินหน้าไปในทางเดียวกัน คงหนีไม่พ้นการกำหนดกติกา ว่าใครต้องทำงานอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ ซึ่งบางเรื่องในบางครั้ง มีการระบุลงรายละเอียดไปถึง ทำอย่างไร เป็นลำดับขั้นตอนด้วยซ้ำ

แต่ในปัจจุบัน รวมไปถึงอนาคตอันใกล้ คนรุ่นใหม่ๆ คงไม่ค่อยชอบที่จะอยู่ในกฏเกณฑ์ที่เคร่งและเต็มไปด้วยรายละเอียด เค้าอาจจะตั้งคำถามกับสิ่งที่เรากำหนดให้ด้วยซ้ำ ว่าจะทำไปเพื่ออะไร? ดังนั้น จุดที่เราจะต้องให้ความสนใจจึงต้องเลื่อนขึ้นไป มองกันที่ คุณค่าของงาน ประโยชน์ที่จะได้ และคนทำงานปรับจูนกันในเรื่องความเชื่อและทัศนคติแทน

ถึงจุดนี้ ไม่ได้บอกว่าใครจะทำอะไรก็ได้ ฟรีสไตล์ แต่กำลังบอกว่า เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ผู้ที่จะก้าวข้ามสู่ความเป็นคนร่วมสมัย คือคนที่ปรับตัวเข้ากับ “ปัจจุบัน” ได้เร็ว เราคงทำได้เพียงการกำหนดกรอบการทำงานใหญ่ๆ ระบุให้ชัดเจนว่าจุดไหนเป็นจุดสำคัญ และให้คนทำงานเป็นผู้เลือกวิธีการด้วยตัวเอง

เรื่องที่สองที่อยากแบ่งปัน คือเทคนิคการมองเรื่องปัญหา หรือการวางแพลนสำหรับคนหมู่มาก หรือเรื่องยากๆ ด้วยเลนส์ ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเดี๋ยวในโอกาสถัดไป เราจะมาพูดคุยในเรื่องนี้กัน แน่ะ! แอบขายของนิดนึง ฮ่าฮ่าฮ่า

จนกว่าจะพบกันใหม่

The following two tabs change content below.
@suttisakw โค้ชก้องเชื่อเสมอว่า หน้าที่อย่างนึงในชีวิตคนเราคือ การซัพพอร์ตคนอื่นให้เค้าได้เป็นในแบบที่เค้าอยากเป็น // ด้วยทักษะด้านการคิดสร้างสรรค์ การทำความฝันให้จับต้องได้ การแก้ปัญหาให้เป็นไปตามโจทย์ที่ต้องการ // และด้วยความรู้ด้าน ENNEAGRAM และ NLP; The Global Standard ในระดับ Master ปัจจุบันเป็นโค้ช ด้านการพัฒนาตนเอง ให้ผู้คนได้เป็น/ทำ/มี ในแบบที่เค้าเหล่านั้นต้องการ

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: