กลยุทธการบริหารจัดการพนักงานแฟนบอลช่วงฟุตบอลโลก 2014

เหลือเวลาอีกไม่กี่วันแล้วนะคะ ที่การแข่งขันกีฬาที่ได้รับความสนใจมากที่สุดของมนุษยชาติอย่างฟุตบอลโลกหรือเวิร์ลคัพ (World Cup) ประจำปี 2014 ที่ประเทศบราซิลกำลังจะเปิดฉากขึ้น ผู้คนทั่วโลกรวมถึงประชาชนชาวไทยส่วนใหญ่ต่างเฝ้ารอที่จะได้ชมเกมการแข่งขัน คนที่ไม่มีโอกาสได้ไปสนามจริงก็นั่งนับวัน จดตารางถ่ายทอดทางทีวีหรือสื่อต่างๆ ต้องยอมรับเลยว่ากระแสฟุตบอลโลกเป็นกระแสความนิยมของการมีส่วนร่วมที่เป็นสากลจริง ๆ

เนื่องจากความแตกต่างของเวลาตามเส้นแบ่งของโลก ทำให้เวลาที่บราซิลช้ากว่าเมืองไทยถึง 10 ชั่วโมง ดังนั้นตารางการแข่งขันฟุตบอลโลกทุกนัดจึงตกอยู่ในช่วงเวลากลางคืนของประเทศไทย ซึ่งเป็นเวลาเข้านอนของคนไทย เหล่าพนักงานคอบอลที่เฝ้าติดตามการแข่งขันจึงต้องอดหลับอดนอนเพื่อรอลุ้นรอชมกันสิคะ ผลก็คือพวกเขาก็ต้องมาทำงานในช่วงเช้าด้วยอาการง่วงงุน ตาปรือ สมองไม่แล่น ซึ่งเป็นผลมาจากความเหนื่อยล้าจากการอดนอน หรืออาจตื่นไม่ไหวจนกระทั่งต้องลาหยุดงานกันเลยทีเดียว ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการทำงานในแต่ละวัน

 

 

ดิฉันคิดว่าในช่วงตลอดเวลา 1 เดือนของการแข่งขันฟุตบอลโลก เกือบทุกองค์กรจะต้องเกิดเหตการณ์แบบนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แล้วองค์กรจะเตรียมรับมือกันอย่างไรดีล่ะ องค์กรควรตระหนักถึงปัญหาและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการอดนอนของพนักงานที่อยู่ชมการแข่งขันฟุตบอล และวางแผนหาวิธีบริหารจัดการกับพนักงานกลุ่มนี้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินงานไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ องค์กรต้องยอมรับว่ากระแสฟุตบอลโลกฟีเวอร์เป็นกระแสที่เป็นสากล ทุกคนย่อมอยากมีส่วนร่วมเพราะจะเป็นประเด็นหลักที่คนพูดถึงกันอย่างมากมายในช่วงเวลานี้เลยล่ะค่ะ ดังนั้นตารางการแข่งขันที่มีช่วงกลางคืนย่อมส่งผลกระทบต่อการทำงานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การที่องค์การให้ความสำคัญกับสมดุลการใช้ชีวิตและการทำงานของพนักงานก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พนักงานเห็นว่าองค์กรให้ความใส่ใจกับความสุขของพนักงาน เป็นการสร้างแรงจูงใจให้พนักงานมีความสุบกับสถานที่ทำงาน

ที่สำคัญคือฝ่ายบริหารควรให้ความสนใจและคิดหาวิธีที่จะสร้างสมดุลระหว่างความพึงพอใจของพนักงานกับการดำเนินธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพในช่วงนี้ การวางแผนจัดตารางงาน และมีการสื่อสารภายในองค์กรให้เข้าใจถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นในทิศทางเดียวกัน มีการพูดคุยหาแนวทางและหาวิธีรับมือเพื่อให้ธุรกิจเดินหน้าโดยไม่มีการหยุดชะงัก เพื่อให้ทั้งพนักงานและองค์กรพึงพอใจกันทั้งสองฝ่าย มีการสื่อสารกันให้ชัดเจนถึงสิ่งที่พนักงานควรทำและไม่ควรทำในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก การปิดกั้นหรือสั่งห้ามไม่ให้พนักงานชมการแข่งขันฟุตบอลเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง ในทางตรงกันข้ามองค์กรควรหาทางเลือกให้กับพนักงาน อย่างเช่น การให้ความยืดหยุ่นเรื่องชั่วโมงการทำงาน การแลกเวรการทำงาน การลางานแบบไม่รับค่าตอบแทน เป็นต้น ในทางกลับกันพนักงานก็ต้องทำตามข้อตกลงด้วยการทำงานที่ได้รับมอบหมายให้เสร็จเรียบร้อยตามกำหนดเวลา

สิ่งที่ดิฉันอยากจะแนะเป็นเพียงแค่ตัวอย่างวิธีการวางแผนรับมือกับพนักงานในช่วงฟุตบอลโลก ซึ่งแต่ละองค์กรก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ตามความเหมาะสมนะคะ

 

1. องค์กรจะต้องสื่อสารกับพนักงานให้ชัดเจนเพื่อให้พนักงานสามารถสร้างสมดุลระหว่างการใช้ชีวิตและการทำงาน โดยได้รับทั้งความสนุกในการชมการแข่งขันและภาระหน้าที่ความรับผิดชอบกับการทำงานที่ยังคงต้องดำเนินต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพ

2. หัวหน้างานและพนักงานต้องทำความตกลงกันว่าในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก พนักงานสามารถส่งงานได้ตรงตามเวลาที่กำหนดและคุณภาพของงานเป็นไปอย่างที่ตั้งเป้าหมายไว้

3. ฝ่ายบริหารและหัวหน้างานต้องพูดคุยกันถึงผลกระทบของฤดูการแข่งขันฟุตบอลโลก เช่น เรื่องการลางาน จำนวนวันลาพักร้อนของพนักงานที่เหลืออยู่ เป็นต้น

4. เปิดโอกาสให้พนักงานได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันเกี่ยวกับผลการแข่งขันก็ทำให้ได้บรรยากาศสนุกสนาน แต่ก็ไม่ควรมากเกินไปจนเสียงานหรือรบกวนผู้อื่น

5. พนักงานต้องตระหนักถึงความเสมอภาคเท่าเทียมกัน และตระหนักถึงเพื่อนร่วมงานอีกกลุ่มที่ไม่ได้ติดตามการแข่งขันฟุตบอลครั้งนี้

7. องค์กรควรใช้โอกาสช่วงฟุตบอลโลกนี้สร้างความสัมพันธ์ภายในองค์กร ด้วยการจัดกิจกรรมเพื่อสร้างสีสันและความสนุกสนานภายในองค์กร เช่น จัดการแข่งขันฟุตบอลระหว่างแผนกโดยใช้ธีมจากการแข่งขันฟุตบอลโลก องค์กรอาจจัดปาร์ตี้ให้พนง.ร่วมชมการแข่งขันฟุตบอลโลกร่วมกัน มีอาหารและเครื่องดื่มบริการ เพื่อช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์นอกเวลาทำงาน หรือมีการทายผลการแข่งขัน และมีการให้รางวัลเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่น บัตรกำนัลในรูปแบบต่างๆ ของที่ระลึก หรือการให้วันหยุดพิเศษ เป็นต้น

 

ในมุมมองของการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคล การจัดการบริหารพนักงานแฟนบอลในช่วงฟุตบอลโลกไม่ใช่แค่เรื่องการบริหารงานเพื่อให้ธุรกิจดำเนินต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้นนะคะ แต่เป็นเรื่องที่องค์กรสามารถแสดงให้พนักงานทั้งที่เป็นแฟนฟุตบอลและไม่ใช่แฟนฟุตบอลได้เห็นว่าองค์กรให้ความสนใจในสมดุลระหว่างการใช้ชีวิตและการทำงานของพนักงานนอกเหนือไปจากตัวเลขผลกำไรขาดทุน และองค์กรก็อยากเห็นพนักงานมีความเพลิดเพลิน มีความสุขไปกับการแข่งขันครั้งนี้ เป็นการสร้างความรู้สึกผูกพันและความรู้สึกดีๆ ของพนักงานที่มีต่อองค์กร ทำให้พนักงานเกิดความรักในบริษัท กระตือรือร้นในการทำงาน และมีแรงจูงใจในการสร้างความสำเร็จมากขึ้น ในขณะเดียวกันองค์กรก็ยังสามารถบริหารจัดการพนักงานและธุรกิจได้อย่างเป็นมืออาชีพด้วยค่ะ

The following two tabs change content below.
คุณธิดารัตน์ กาญจนวัฒน์ ผู้อำนวยการส่วนภูมิภาค – ไทยและเวียดนาม กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย มีความเชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาทางกลยุทธ์ นโยบายและกระบวนการต่างที่ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงานทรัพยากรบุคคล รวมทั้งเป็นที่ปรึกษาด้านสายงานอาชีพให้กับทั้งลูกค้าและผู้สมัครงานอีกด้วย นอกจากนี้คุณธิดารัตน์ยังเป็นวิทยากรรับเชิญที่สถาบันการศึกษา และ องค์กรธุรกิจชั้นนำต่างๆ เพื่อให้ความรู้เรื่องเกี่ยวกับการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นแนวโน้มของตลาดแรงงานในประเทศไทย การเข้าสู่โลกแห่งการทำงาน การก้าวไปสู่ความก้าวหน้าในสายงานอาชีพ คุณธิดารัตน์เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในสายงาน HR และเป็นผู้มีส่วนทำให้เกิดการพัฒนาในสายงานอาชีพตลอดระยะเวลากว่า 20 ปีที่ผ่านมา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: